Trang chủ Giới thiệu Nhật ký Luật sư Tin tức Video Clips Tuyển dụng Khách hàng Liên hệ English
DỊCH VỤ LUẬT AN PHÁT
Hôm nay: 350
Tất cả: 1025813
  Nhà văn hóa “treo”: Huyện nói không thể, dân càng bức xúc-Tin tức-Sự kiện Văn phòng luật sư Hà Tĩnh - Thiết kế website Tp Vinh Quảng cáo in ấn logo đồ họa phần mềm Thành phố Vinh Nghệ An Hà Tĩnh Thanh Hóa
Tin tức-Sự kiện
Đăng ngày: 5/12/2016
Bản in Lần xem: 1899
Nhà văn hóa “treo”: Huyện nói không thể, dân càng bức xúc
Người đại diện UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho rằng, dù quy hoạch đã được phê duyệt nhưng nếu người dân vẫn khiếu nại thì chưa thể xây nhà văn hóa mới.

Như báo Gia đình Việt Nam thông tin trong bài viết Hà Tĩnh: Về đích nông thôn mới, người dân vẫn ‘dài cổ’ chờ nhà văn hóa, nêu ý kiến của hàng chục hộ dân trú thôn Nam Mỹ (xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phản ánh công trình nhà văn hóa thôn bị “treo” gần 2 năm qua khiến họ phải chờ đợi trong tâm trạng bức xúc.

Người dân cho hay, cuối năm 2012, thôn Nam Mỹ được thành lập theo chủ trương sáp nhập 12 thôn thành 8 thôn để đáp ứng yêu cầu về xây dựng Nông thôn mới tại xã Xuân Mỹ. Lúc này, công trình nhà văn hóa thôn Nam Mỹ đồng thời được quy hoạch xây dựng mới tại khu vực đất Cồn Trạng.

Quy hoạch đã được phê duyệt, cuối năm 2014 khi công trình chuẩn bị khởi công xây dựng thì bất ngờ bị đình chỉ. Nguyên nhân được cho là do một số người dân trong thôn khiếu nại lên chính quyền, không đồng tình xây dựng nhà văn hóa mới tại Cồn Trạng. Đến nay đã gần 2 năm, nhà văn hóa thôn Nam Mỹ vẫn chỉ nằm trên giấy tờ.

 Nhà văn hóa “treo”: Huyện nói không thể, dân càng bức xúc - Ảnh 1

Hàng trăm người dân thôn Nam Mỹ "dài cổ" chờ nhà văn hóa mới

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hương - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Nghi Xuân – cho biết, từ khi xảy ra tình trạng người dân khiếu nại về vị trí xây nhà văn hóa mới tại thôn Nam Mỹ, huyện này đã tổ chức nhiều cuộc họp, đưa ra nhiều phương án khác nhau nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

“Lúc công bố quy hoạch xây dựng nhà văn hóa mới tại khu vực Cồn Trạng thì người dân không có ý kiến gì. Nhưng sau đó, lúc chuẩn bị khởi công xây dựng thì một số người dân thuộc thôn 2 cũ bắt đầu khiếu nại nên huyện đình chỉ”, ông Hương nói.

Vị đại diện UBND huyện Nghi Xuân cho hay, một số người dân (thuộc thôn 2 cũ) kiên quyết khiếu nại, muốn xây dựng nhà văn hóa mới tại vị trí nhà văn hóa cũ. Trong khi đó, một bộ phận người dân (từ thôn 3 sáp nhập về thôn Nam Mỹ) kiên quyết bảo vệ ý kiến phải xây dựng nhà văn hóa mới theo quy hoạch đã được phê duyệt. Từ việc người dân không thống nhất được ý kiến, khiếu nại lên cấp trên nên việc xây nhà dựng nhà văn hóa cũng bị ngưng trệ.

Theo ông Hương cho biết, vị trí nhà văn hóa cũ thôn Nam Mỹ nằm ở rìa làng trong khi vị trí quy hoạch để xây mới là trung tâm nhất của cả xóm nhưng một số người dân thôn Nam Mỹ (thuộc thôn 2 cũ) vẫn giữ nguyên ý kiến, làm đơn khiếu nại lên chính quyền.

Ông Hương nói: “Về cơ bản là do người dân không thống nhất được ý kiến. Huyện cũng đưa ra phương án xây dựng nhà văn hóa mới ở vị trí thứ 3 nhưng vẫn không thống nhất được”.

 Nhà văn hóa “treo”: Huyện nói không thể, dân càng bức xúc - Ảnh 2

Gần 2 năm chưa thể xây nhà văn hóa mới, nhà văn hóa cũ bắt đầu xuống cấp

Trả lời câu hỏi: Xây dựng nhà văn hóa mới tại Cồn Trạng (theo quy hoạch mới đã được phê quyệt) có hợp lý không? Nếu người dân không thống nhất được ý kiến, vẫn khiếu nại kéo dài thì phương án giải quyết là gì?

Ông Nguyễn Xuân Hương nói: “Vị trí xây dựng nhà văn hóa mới tại Cồn Trạng là hợp lý, chỗ đó cũng là trung tâm nhất nhưng nếu dân vẫn còn khiếu nại thì chưa thể làm. Để giải quyết việc này thì chỉ có cách là tiếp tục vận động, tuyền truyền để người dân hiểu. Đến khi nào người dân thống nhất thì lúc đó mới có thể xây dựng nhà văn hóa mới”.

Trước ý kiến của vị đại diện UBND huyện Nghi Xuân, ông Phan Đình Phúc (53 tuổi, công dân thôn Nam Mỹ) bức xúc nói: “Cồn Trạng là vị trí trung tâm của cả xóm. Việc quy hoạch xây nhà văn hóa tại Cồn Trạng đã được huyện phê duyệt chứ không phải chúng tôi đòi hỏi vô cớ. Như vậy tại sao huyện và xã không làm? Chúng tôi đề nghị xây nhà văn hóa mới theo quy hoạch đã được phê duyệt để người dân có nhà văn hóa mới sinh hoạt chứ không thể để mãi việc khiếu nại vô lý của một số người kéo dài như thế được”.

Trọng Hùng 


  © Copyright 2011 - Luật sư An Phát Hà Tĩnh - Thiết kế bởi Sara Hitech  
 
  Văn phòng Luật sư An Phát - Hà Tĩnh Văn phòng chi nhánh TP. Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 286 Nguyễn Du - TP Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.69 69 88 - Hotline: 0987 173 183 -  0913 143 111
Email: luatanphat@gmail.com - Website: http://luatsuhatinh.com
Thiết kế bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net
Địa chỉ: Số nhà A88 - Đường Lê Thị Riêng - Khu phố 1, Phường Thới An, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh