Trang chủ Giới thiệu Nhật ký Luật sư Tin tức Video Clips Tuyển dụng Khách hàng Liên hệ English
DỊCH VỤ LUẬT AN PHÁT
Hôm nay: 367
Tất cả: 931640
  Tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép lao động-Dịch vụ Văn phòng luật sư Hà Tĩnh - Thiết kế website Tp Vinh Quảng cáo in ấn logo đồ họa phần mềm Thành phố Vinh Nghệ An Hà Tĩnh Thanh Hóa
Dịch vụ - Tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép lao động
Đăng ngày: 10/1/2010
Bản in Lần xem: 4134
Tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép lao động

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Người nước ngoài trực tiếp sang lao động tại Việt Nam muốn xin cấp giấy phép lao động cần phải đáp ứng những điều kiện nào? Trình tự thủ tục và hồ sơ cần có ra sao? Quý khách hàng có thể tham khảo nội dung sau đây:

I.  Điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

1.  Đủ 18 tuổi trở lên;

2.  Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

3.  Không có tiền án về tội vi phạm an ninh quốc gia; không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

Lưu ý: Đối với người nước ngoài xin vào hành nghề y, dược tư nhân, trực tiếp khám, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về hành nghề y, dược tư nhân hoặc về giáo dục, dạy nghề.

II. Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động mới cho người nước ngoài.

1.  Bản sao Giấy phép hoạt động của đơn vị (Có dấu Công chứng nhà nước)

Ví dụ: Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty có vốn đầu tư nước ngoài; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc Giấy phép hoạt động của Chi nhánh, Văn phòng Đại diện của các công ty, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam…..

      - Văn bản đề nghị  cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu 04

      - Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài theo Mẫu số 1 đối với trường hợp người nước ngoài được tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam tuyển dụng theo hình thức hợp đồng lao động;

Các trường hợp khác thì gồm các Văn bản sau:

-    Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử người nước ngoài sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam đối với trường hợp người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;

-     Hợp đồng ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài đối với trường hợp người nước ngoài làm việc trong doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam vào Việt nam thực hiện các hợp đồng kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao;

-    Giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam đối với trường hợp người nước ngoài đại diện cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam.

2.   Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú trước khi đến Việt Namcấp. Trường hợp người nước ngoài hiện đã cư trú tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cư trú cấp. Thời điểm phiếu lý lịch tư pháp được lập không quá 6 tháng tính đến ngày nộp  hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

3.   3. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc tại Việt Nam

Thời điểm phiếu khám sức khỏe được lập không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp  hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì do Bệnh viên Đa khoa cấp tỉnh.

4.  Một trong các văn bản chứng nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật tương ứng với các trường hợp sau:

-     Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

-     Giấy xác nhận ít nhất 05 (năm) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động đối với trường hợp người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý nhưng không có chứng chỉ, văn bằng công nhận.

-     Bản liệt kê các câu lạc bộ bóng đá mà cầu thủ đã tham gia thi đấu hoặc chứng nhận của câu lạc bộ mà cầu thủ đã tham gia thi đấu liền trước đó đối với trường hợp người nước ngoài được tuyển dụng làm cầu thủ bóng đá cho các câu lạc bộ bóng đá tại Việt Nam.

5.   03 (ba) ảnh mầu (kích thước 3cm x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 (sáu) tháng tính từ thời điểm người nước ngoài nộp hồ sơ.

Lưu ý: 

-  Các tài liệu ở nước ngoài phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật. Do đó quy trình chuẩn bị hồ sơ phải chuẩn, việc làm sai sẽ phải làm lại tại nước ngoài. Tùy từng trường hợp cụ thể mà việc chuẩn bị hồ sơ khác nhau.

III. Yêu cầu đối với hồ sơ xin cấp giấy phép lao động:

  1. Mọi giấy tờ được lập ở nước ngoài phải được Hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt và Công chứng;
  2. Hồ sơ khai bằng tiếng Việt Nam hoặc 02 thứ tiếng (Tiếng Việt và tiếng nước ngoài). Trường hợp chỉ khai bằng một thứ tiếng nước ngoài thỉ phải dịch ra tiếng Việt Nam;
  3. Mỗi người lao động làm 02 Bộ hồ sơ:

-     01 Bộ hồ sơ nộp cho  Sở lao động Tương binh và Xã hội tỉnh, thành phố nơi mà đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở;

-     01 Bộ hồ sơ lưu tại Đơn vị sử dụng lao động.

IV. Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Người lao động, đơn vị sử dụng lao động trực tiếp nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Sở lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh, thành phố mà đơn vị sử dụng lao động có trụ sở chính.

Liên Hệ với chúng tôi

Mọi vướng mắc cho từng trường hợp cụ thể của người lao động nước ngoài tại Việt Nam trong việc thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động, người lao động hoặc đơn vị sử dụng lao động có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ liên lạc ghi trên website này. Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ và đưa ra những ý kiến tư vấn tốt nhất.



VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN PHÁT

ĐT: 0913 143 111 - 0987 173 183

Email: luatanphat@gmail.com

Địa chỉ: 286 Nguyễn Công Trứ - TP Hà Tĩnh


  © Copyright 2011 - Luật sư An Phát Hà Tĩnh - Thiết kế bởi Sara Hitech  
 
  Văn phòng Luật sư An Phát - Hà Tĩnh Văn phòng chi nhánh TP. Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 286 Nguyễn Du - TP Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.69 69 88 - Hotline: 0987 173 183 -  0913 143 111
Email: luatanphat@gmail.com - Website: http://luatsuhatinh.com
Thiết kế bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.net
Địa chỉ: Số nhà A88 - Đường Lê Thị Riêng - Khu phố 1, Phường Thới An, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh